image

Văn phòng công chứng Ninh Thị Hiền

Trụ sở: 367 - 367A Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0933 902 088 - Telephone: 028 3812 3399 - Fax : 028 3842 8401

Hướng dẫn thủ tục công chứng

TRÌNH TỰ ,THỦ TỤC CÔNG CHỨNG TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NINH THỊ HIỀN

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp cho Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ (Bản photo); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email.

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ chuyển cho bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch. Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/ điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng trước sự có mặt của Công chứng viên. Công chứng viên tiến hành kiểm tra năng lực hành vi dân sự, ý chí, nguyện vọng của các Bên tham gia giao dịch dân sự đối với nội dung hợp đồng giao dịch đã ký. Khi xác định các Bên tham gia giao dịch đủ điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật, Công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng giao dịch sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Ghi chú: Đề nghị mang theo giấy tờ bản chính khi đến công chứng để đối chiếu.

Tài file hướng dẫn về Trình tự, Thủ tục công chứng tại Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền

THÀNH PHẦN HỒ SƠ GIAO DỊCH

Giao dịch: mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, lập di chúc, góp vốn, cho thuê, cho thuê lại, ủy quyền, chuyển đổi, khai nhận phân chia di sản thừa kế.

Hồ sơ về tài sản:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (tùy theo thời điểm xin xác lập quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mà mỗi loại tài sản có một loại giấy tờ khác nhau). Quý vị vui lòng đem tất cả những hồ sơ liên quan đến tài sản, công chứng viên sẽ giúp Quý vị phân loại giấy chứng nhận đối với tài sản mà Quý vị giao dịch.
 • Tờ khai, hoặc thông báo lệ phí trước bạ.
 • Bản vẽ hiện trạng trong trường hợp giấy chứng nhận tài sản của Quý vị là giấy trắng hoặc trường hợp tách thửa căn nhà, thửa đất thành nhiều phần.
 • Đối với tài sản là quyền tài sản phải có giấy chứng nhận quyền tài và các hợp đồng cũng như giấy tờ chứng minh quyền về tài sản.
 • Đối với động sản là chứng từ chứng minh quyền sở hữu (như: Giấy chứng nhận đăng ký, sổ cổ đông, sổ tiết kiệm …..)
 • Các giấy tờ liên quan khác đến việc tạo lập, hoặc xác nhận tài sản chung riêng của vợ chồng (nếu có).
 • Đối với hồ sơ chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án kinh doanh bất động sản Quý vị liên hệ trực tiếp với Trưởng văn phòng để được tư vấn.

Hồ sơ về nhân thân của hai bên tham gia giao dịch:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú
 • Giấy chứng nhận kết hôn (trong trường hợp bên chuyển nhượng là hai vợ chồng).
 • Trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì nếu đương sự không còn quốc tịch Việt Nam thì cần có giấy xác nhận là người có gốc Việt Nam (do Sở tư pháp nơi đương sự thường trú trước khi xuất cảnh xác nhận) và giấy xác nhận cư ngụ tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu bên có tài sản giao dịch độc thân)

Thành phần hồ sơ nêu trên có thể thay đổi trong trường hợp việc tạo lập tài sản của Quý vị kéo dài qua nhiều thời điểm hoặc nhiều chủ sở hữu khác nhau.

HỒ SƠ KHAI NHẬN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Hồ sơ về di sản của người chết (tương tự như hồ sơ về tài sản nêu trên)

Hồ sơ về nhân thân gồm:

 • Giấy chứng tử của người để lại di sản
 • Giấy khai sinh của người để lại di sản.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của người để lại di sản (nếu có) hoặc giấy xác nhận độc thân
 • Giấy khai sinh của những người thừa kế (trường hợp thừa kế theo pháp luật)
 • Di chúc (nếu có).
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của những người thừa kế.

Thành phần hồ sơ có thể thay đổi trong trường hợp người để lại di sản có quan hệ nuôi dưỡng với người khác, hoặc các trường hợp khác… Quý vị có thể liên hệ Văn phòng công chứng để được tư vấn cụ thể, vui lòng mang theo toàn bộ hồ sơ có liên quan.

Chia sẻ trên:

Đăng ký theo dõi để nhận được thông tin từ chúng tôi

Đăng ký để có quyền truy cập vào nội dung cao cấp hoặc liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Theo dõi ngay bây giờ